Xử phạt nhà thầu gian lận thông tin trong HSDT

Để đáp ứng tối đa yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), một nhà thầu đã cố tình cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT). Tuy nhiên, việc làm không lành mạnh này của nhà thầu đã bị cơ quan chức năng đưa ra “ánh sáng” và việc nhà thầu vi phạm phải lĩnh những bài học đắt giá âu cũng là điều tất yếu.

IMG

Ảnh minh họa: Lê Tiên

Đây là trường hợp vi phạm của Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX khi tham gia gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị chuyên môn thuộc công trình Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. 

Từ việc cố tình cung cấp các thông tin không trung thực...…

Trong Tờ trình số 140/TTr-SKHĐT ngày 5/3/2013 về việc xử lý nhà thầu vi phạm khi tham gia đấu thầu gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị chuyên môn thuộc công trình Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Tân, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh An Giang cho biết, HSDT của Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX có kèm theo giấy phép bán hàng hoặc giấy ủy quyền bán hàng thuộc bản quyền của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối để chứng minh sự đáp ứng của hàng hóa. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, phát hiện thấy một số thiết bị có kèm giấy phép bán hàng hoặc giấy ủy quyền bán hàng thuộc bản quyền của nhà sản xuất không có bản chính hoặc có bản chính ký tên nhưng không đóng dấu, Sở KH&ĐT tỉnh An Giang đã có văn bản kiểm tra các giấy phép bán hàng và giấy ủy quyền bán hàng thuộc bản quyền của nhà sản xuất mà Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX đã cung cấp trong HSDT.  

Cụ thể là thiết bị máy chụp X quang cố định (model: Rad Speed MF 500; hãng sản xuất: Shimadzu; xuất xứ: Nhật Bản) có kèm theo Giấy ủy quyền của nhà sản xuất là Tập đoàn Shimadzu ký ngày 16/5/2012, do ông Shunji Fukui – Tổng giám đốc Ban Marketing quốc tế ký tên.

Ngày 14/12/2012, Sở KH&ĐT tỉnh An Giang đã có Văn bản số 1320/SKHĐT-TTTĐ gửi Công ty TNHH Công nghệ cao về thiết bị y tế Shimadzu Việt Nam là Công ty chi nhánh của Tập đoàn Shimadzu để xác minh về Giấy ủy quyền nêu trên. Ngày 15/12/2012, Công ty TNHH Công nghệ cao về thiết bị y tế Shimadzu Việt Nam có Văn bản số SVME-12S0049/V xác nhận đây là Giấy ủy quyền giả vì Tập đoàn Shimadzu - Nhật Bản không có chính sách ủy quyền trực tiếp cho bất cứ công ty nào tại Việt Nam, ngoại trừ công ty con của Tập đoàn tại Việt Nam. 

IMG

Ảnh minh họa: LTT

Ngoài ra, trong quá trình thẩm định, chuyên viên thẩm định có gửi thư điện tử cho một số nhà sản xuất ở nước ngoài xác nhận việc ủy quyền đối với một số thiết bị khác do Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX dự thầu như: máy siêu âm xách tay 2 đầu dò (model: UF-400AX, hãng sản xuất: Fukuda Denshi, xuất xứ: Nhật Bản); máy điện tim 3 kênh (model: FX-7102, hãng sản xuất: Fukuda Denshi, xuất xứ: Nhật Bản). Theo thư phản hồi của ông Nobuhiko Suzuki – bộ phận bán hàng quốc tế của Công ty TNHH Fukuda Denshi, công ty này không ban hành thư ủy quyền cho Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX và giấy ủy quyền là hoàn toàn giả mạo.

Đến bài học đắt giá

Trước hành vi giả mạo thông tin của Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX và trên cơ sở đối chiếu với quy định tại Khoản 2 Điều 65 Nghị định 85/2009/NĐ-CP là cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 1 đến 3 năm đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật Đấu thầu, trong đó có hành vi: “nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng”, Sở KH&ĐT tỉnh An Giang đã kiến nghị UBND tỉnh An Giang xử lý vi phạm đối với nhà thầu này.

Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị chuyên môn thuộc dự án Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Tân, tỉnh An Giang do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Phú Tân làm bên mời thầu. Gói thầu sử dụng ngân sách tỉnh để thực hiện, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời điểm đóng thầu là 14 giờ ngày 18/5/2012.

Ngày 11/3/2013, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định số 442/QĐ-UBND về việc xử lý nhà thầu vi phạm khi tham gia đấu thầu gói thầu Cung cấp và lắp đặt trang thiết bị chuyên môn thuộc công trình Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Tân. Tại Quyết định này, UBND tỉnh An Giang đã chính thức cấm Công ty Cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX tham gia hoạt động đấu thầu (kể cả các hình thức lựa chọn nhà thầu như: chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và đấu thầu hạn chế, đấu thầu rộng rãi…) đối với các gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 11/3/2013.

Thêm nữa, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 63 Nghị định 85/2009/NĐ-CP, “quyết định xử phạt được thực hiện ở bất kỳ địa phương, ngành nào đều có hiệu lực thi hành trên phạm vi cả nước và trong tất cả các ngành”. 

Tuấn Dũng